TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Triển lãm “Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020”

17 Tháng Mười Một 2020

      Triển lãm “Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020” diễn ra từ 19 - 23/11/2020 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, là hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hoá, thiên nhiên và danh thắng độc đáo của Việt Nam, đặc biệt là các di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận. Thông qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, phong tục tập quán, những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc... giúp khách tham quan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam - những yếu tố đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao về du lịch trong những năm qua.

      Triển lãm “Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020” được tổ chức với nhiều nội dung hoạt động phong phú.

      Không gian trưng bày Triển lãm ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 9 "Khám phá Việt Nam" giới thiệu 181 tác phẩm xuất sắc của Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 "Khám phá Việt Nam".

      Khu trưng bày Triển lãm ảnh “Du lịch qua các lễ hội truyền thống Việt Nam” trưng bày 100 bức ảnh được lựa chọn từ các cuộc thi ảnh Di sản văn hóa Việt Nam giới thiệu các lễ hội từ Bắc vào Nam.

     Triển lãm “Thiên nhiên Việt Nam” giới thiệu 35 bức ảnh tiêu biểu về thiên nhiên Việt Nam như rừng tự nhiên dãy núi Fansipan (Lào Cai), Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), Hang động Sơn Đoòng (Quảng Bình), núi Bạch Mã (Thừa Thiên Huế), sự đa dạng muôn màu muôn vẻ của thế giới các loài côn trùng, các loài thực vật, bò sát - lưỡng cư,…

     Khu vực trưng bày của các tỉnh, thành phố mang đến những sắc màu văn hóa đặc trưng, các di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu của từng địa phương và những điểm đến du lịch du khách yêu thích. Đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch, các sản phẩm du lịch gắn với giá trị di sản văn hóa của địa phương thông qua các mô hình, hiện vật, hình ảnh, băng hình, ấn phẩm, trang phục, trình diễn nghệ thuật, đặc sản địa phương và thao diễn nghề truyền thống tại khu trưng bày, giao lưu cùng các nghệ nhân.

     Ngoài ra, khu trưng bày “Gốm Phù điêu Hải Phòng” giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống các mẫu bình gốm phù điêu độc đáo được đắp nổi toàn bộ bằng các hoa văn trên gốm với các họa tiết hoa văn cổ, màu men tam thái thể hiện văn hóa các triều đại Lê, Mạc, Lý, Trần dưới sự thể hiện của nghệ nhân Phạm Văn Tuyên (Đại đức Thích Chánh Tịnh).

     Triển lãm “Cánh diều Di sản” sẽ mang đến không gian mới lạ đầy màu sắc cho khách tham quan với những tài liệu, hiện vật tiêu biểu về diều của các vùng miền trong nước.

     Tại triển lãm lần này khách tham quan còn được chiêm ngưỡng không gian một ngôi nhà cổ truyền thống của Làng cổ ở Đường Lâm, được ngắm những bộ trang phục truyền thống, thưởng thức những đặc sản ẩm thực nổi tiếng gắn với tuổi thơ như kẹo lạc, kẹo vừng, chè lam, bánh tẻ,…

     Triển lãm “Di sản văn hóa nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam” trưng bày, giới thiệu những sản phẩm tinh hoa của nhiều ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống và làng nghề truyền thống; các sản phẩm thủ công mỹ nghệ văn hóa tâm linh thuần Việt, sản phẩm và quà tặng phục vụ du lịch; các kỷ lục Việt Nam của các làng nghề truyền thống và của các nghệ nhân đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận.

     Khu trưng bày, xúc tiến Du lịch Việt Nam và các nước do Hội Truyền thông Thành phố Hà Nội, Công ty Megalink Toàn Cầu và Câu lạc bộ Đầu bếp Hà Nội phối hợp tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến Du lịch trong nước và nước ngoài với sự tham gia giới thiệu thông tin xúc tiến du lịch của các nước như Hàn Quốc, ASEAN, các hãng máy bay trong và ngoài nước, giới thiệu tour của các đơn vị lữ hành trong nước và quốc tế; các gian hàng trưng bày và giới thiệu văn hóa ẩm thực.

     Tọa đàm “Kết nối cộng đồng làng nghề - Bảo tồn văn hóa - Phát triển du lịch - Hội nhập quốc tế” là dịp để các cá nhân, các nghệ nhân làng nghề trao đổi, đưa ra các giải pháp để kết nối các làng nghề, bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch và hội nhập quốc tế.

     Cùng với các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, những nét đặc trưng của di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh như: cồng chiêng Tây Nguyên, diễn xướng dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng, là các đêm giao lưu: “Hương sắc Việt Nam”, Gala thời trang trẻ em với chủ đề “Kết nối văn hóa Việt Nam - ASEAN”; đêm giao lưu sinh viên với chủ đề “Du lịch qua các miền Di săn văn hóa Việt Nam”.

     Và còn rất nhiều những nội dung hấp dẫn tại Triển lãm “Du lịch qua các miền Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2020” như biểu diễn nghệ thuật múa rối nước; Chương trình giao lưu nghệ thuật "Người cao tuổi với Di sản văn hóa Việt Nam", Chương trình nghệ thuật đêm bế mạc với nhiều loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống độc đáo; Chương trình Gala Giao lưu Trình diễn ẩm thực Việt Nam - Quốc tế với sự tham gia của 3 đầu bếp khách mời danh tiếng đến từ Pháp, Hàn Quốc, Việt Nam và 500 khách tham dự là đầu bếp của Hà Nội, các chủ nhà hàng, chuỗi ẩm thực; Chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và Lễ phong tặng các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ IX; Lễ trao giải Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sản phẩm bền vững Làng nghề Việt Nam”.

     Triển lãm “Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020” với sự tham gia của các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Phước, Kiên Giang; các đơn vị: Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội; Trung tâm Xúc tiến Du lịch Hà Giang, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Bắc Kạn, Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Kạn, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Khánh Hòa; Tạp chí Du lịch, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Bảo tàng Bình Phước; Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa Diều Việt Nam, Tạp chí Vietnam Heritage; Ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, TP Hà Nội; Hội Truyền thông TP Hà Nội, Công ty Megalink Toàn cầu, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội; các doanh nghiệp, công ty Lữ hành, Du lịch./.

 

 

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa