TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 2020

03 Tháng Mười 2020

      Chiều ngày 02/10/2020, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 2020.

     Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm nay được Liên hiệp Văn học Nghệ thuật và Hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức vào dịp kỉ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020), chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XVII  Đảng bộ thành phố Hà Nội và đặc biệt là kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là triển lãm Mỹ thuật thường niên được giới Mỹ thuật Thủ đô mong đợi nhất trong năm.

     Triển lãm trưng bày 250 tác phẩm hội họa, đồ họa và điêu khắc được Hội đồng Nghệ thuật lựa chọn từ 250 tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội và tác giả tự do. Các họa sĩ đã thể hiện đời sống đa sắc màu của nhân dân Thủ đô bằng các đề tài: phong cảnh, chân dung, lịch sử, lễ hội, hoa, các hoạt động diễn xướng dân gian,… Cuộc sống lao động chiến đấu bảo vệ chủ quyền đất nước và chân dung các vị lãnh tụ cũng được nhiều họa sĩ thể hiện với tấm lòng biết ơn sâu sắc. Nhiều tác phẩm trưng bày trong triển lãm đã thể hiện sự đầu tư tâm sức của các tác giả. Các tác phẩm hội họa được tạo hình công phu với những sắc màu hòa quyện nhuần nhuyễn. Bên cạnh cách vẽ tả thực nhiều bức vẻ trừu tượng cũng gợi mở nhiều suy tư.

     Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Phạm Kim Bình - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội nhấn mạnh: Triển lãm là một “luồng gió mới” với nhiều phong cách, dấu ấn khác biệt vì đã tập hợp và đoàn kết được đông đảo đội ngũ sáng tác mỹ thuật trong và ngoài Hội, phát hiện được nhiều tài năng trẻ, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của công chúng yêu nghệ thuật Thủ đô. Triển lãm năm nay ngoài đa dạng về đề tài còn phong phú về chất liệu: sơn mài, sơn dầu, acrilic, lụa, chất liệu tổng hợp và các tác phẩm đồ họa... các tác phẩm phù điêu và điêu khắc nhỏ: gỗ, gốm, đồng, compozits và kim loại cũng góp phần làm nên sự thành công của triển lãm. Các tác phẩm được các tác giả đầu tư công phu về ý tưởng và vật liệu.

     Cũng tại buổi triển lãm, ông Đặng Đình An - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội cho rằng, điểm nhấn tạo nên dấu ấn của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm nay chính là các tác phẩm về đề tài Hà Nội. Đặc biệt là các tác phẩm thể hiện bước chuyển mình của Thủ đô trong bối cảnh hội nhập và phát triển được nhiều họa sĩ thể hiện thành công trong tác phẩm như  “Hà Nội trong mắt tôi”, “Đền Ngọc Sơn mùa hoa phượng”, “Phố Hà Nội”, “Thiếu nữ Hà Nội”...

     Các tác phẩm có kích thước lớn năm nay ít hơn năm ngoái, có nhiều tác phẩm kích thước vừa và nhỏ nhưng các yếu tố hội họa được khai thác triệt để nên chất lượng nghệ thuật ở Triển lãm năm 2020 rất tốt. Vì vậy đáp ứng được tiêu chí của Ban chấp hành Hội Mỹ thuật là luôn nâng cao chất lượng các tác phẩm nghệ thuật và ngày càng nâng cao tính chuyên nghiệp của hội họa Thủ đô.

     Do tình hình chung của thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên Việt Nam cũng không tránh khỏi. Vì vậy, các họa sĩ Hà Nội đã thể hiện rất tốt trách nhiệm công dân của nghệ sĩ, đã theo sát công việc chống dịch của “đội quân áo trắng” và toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền thành phố; và đã phản ánh lên các tác phẩm hội họa, đã có một số tác phẩm có giá trị nghệ thuật nhất định như “Âm thanh trắng”, “Điểm tựa niềm tin”, “Sinh trong mùa dịch”, “Họa sĩ vẽ về dịch Corona”, “Quyết tâm diệt dịch”, “Ở nhà là yêu nước”, “Thế giới buồn”...

     Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 2020 diễn ra đến hết ngày 10/10/2020./.

 

 

 

 

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa