TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2020, nơi tôn vinh giá trị Gia đình Việt Nam

22 Tháng Sáu 2020

     Với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2020 với chuỗi hoạt động phong phú là nơi lan tỏa những yêu thương, chia sẻ, tình cảm yêu thương giữa các thành viên trong gia đình.

     Ngày hội năm nay diễn ra từ ngày 26-28/6, các nội dung Triển lãm tập tôn vinh giá trị của văn hóa gia đình Việt Nam, bởi đó là cái nôi nuôi dưỡng, hình thành và phát triển nhân cách của mỗi cá nhân, là cơ sở, nền tảng để phát triển xã hội. Những chuẩn mực đạo đức gia đình được kết tinh, trao truyền qua nhiều thế hệ đã trở thành các chuẩn mực đạo đức của dân tộc, được mỗi gia đình trân trọng gìn giữ như hướng về cội nguồn, biết ơn tổ tiên; con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; vợ chồng chung thủy, anh chị em đoàn kết thương yêu nhau… Triển lãm “Gia đình trong truyền thống văn hóa các dân tộc Việt Nam” giới thiệu truyền thống văn hóa gia đình Việt được lưu truyền từ nhiều đời nay qua 4 nội dung chính: Khối biểu tượng thể hiện tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc Việt Nam cùng tham gia Ngày hội Gia đình Việt Nam - năm 2020; Văn hóa ứng xử trong gia đình truyền thống Việt Nam; Gia đình với việc chăm sóc, nuôi dạy con cái trong chu kỳ đời người; Gia đình trong phát triển kinh tế và nghề thủ công truyền thống.

     Triển lãm ảnh “Suối nguồn yêu thương”, tôn vinh vai trò của người phụ nữ, người mẹ trong mỗi gia đình, người giữ lửa trong mỗi nếp nhà thông qua các khoảnh khắc khắc họa hình ảnh người mẹ từ miền ngược tới miền xuôi, từ đồng bằng tới miền biển một cách chân thực, gần gũi với những vất vả lo toan cho mái ấm gia đình.

     Triển lãm “Màu hạnh phúc” là những tâm tình, yêu thương qua các bức thư, lời nhắn được bày tỏ giữa cha mẹ và con cái. Thể hiện sự trân trọng và sẻ chia giữa các thành viên trong gia đình, tôn vinh giá trị tốt đẹp của các mối quan hệ trong gia đình; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

     Triển lãm sách chủ đề "Gia đình đọc sách - gắn kết yêu thương" tôn vinh và khuyến khích văn hóa đọc trong các gia đình, tạo sự gắn kết, yêu thương và chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Tại khu trưng bày cũng sẽ diễn ra buổi giới thiệu sách “Con đã về nhà” do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì.

     Các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Bình Thuận và Lâm Đồng, Đắk Lắk sẽ tập trung giới thiệu công tác gia đình, công tác phụ nữ, bảo vệ chăm sóc trẻ em, xóa đói giảm nghèo, phòng chống bạo lực gia đình, tuyên truyền, tư vấn hôn nhân gia đình, các phong trào thi đua, hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ gia đình…

     Trong khuôn khổ Ngày hội Gia đình Việt Nam năm nay, các nội dung hội thảo là những đề tài có ý nghĩa thực tiễn đối với xây dựng gia đình phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay như: “Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng thay thế để giảm chi phí sản phẩm cải thiện môi trường trong các hộ gia đình làng nghề”; “Biến đổi quan hệ gia đình ở nước ta trong bối cảnh hiện nay”; “Chăm sức khỏe trong gia đình"... Bên cạnh đó là các chương trình nghệ thuật đặc sắc như ca nhạc, múa rối, xiếc… Nghệ sỹ Nhân dân Trung Anh, ông bố quốc dân trong bộ phim “Về nhà đi con” và nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương có buổi giao lưu với sinh viên, tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội. Hội chợ gồm 60 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống phục vụ khách thăm quan.

 

 

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa