TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2019

02 Tháng Bảy 2019

    Nhằm tuyên truyền, quảng bá và tôn vinh những giá trị truyền thống quý báu của gia đình hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam; Xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu, văn minh, kế thừa truyền thống tốt đẹp, tiếp thu những giá trị mới, tiến bộ; nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, được sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2019” được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (Số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội) từ ngày 28 - 30/6/2019.

    Đây là một trong những hoạt động văn hóa lớn có ý nghĩa thiết thực, mang tính thời sự về một vấn đề luôn luôn nảy sinh những yếu tố mới, nhất là trong thời kỳ đất nước đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ sâu rộng với những thay đổi lớn về kinh tế, xã hội.

    Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2019 được tổ chức với những nội dung rất phong phú và đa dạng như: Triển lãm, giao lưu, biểu diễn nghệ thuật, Hội thảo và các hoạt động mang tính tuyên truyền, vận động xã hội, cộng đồng đề cập đến nhiều lĩnh vực, nhiều khía cạnh liên quan đến gia đình đã và đang được xã hội quan tâm hiện nay.

    Khu vực Triển lãm có tiêu đề chung là “Yêu thương và chia sẻ” bao gồm hai chuyên đề lớn và ba chủ đề về các vấn đề liên quan tới gia đình đương đại. Đó là chuyên đề về “Lễ cưới truyền thống của các dân tộc Việt Nam”.

    Với hình ảnh và các tiểu cảnh giới thiệu những nghi lễ độc đáo trong lễ cưới của các dân tộc như: hát Páo dung, lễ buộc dây tơ hồng (dân tộc Dao đỏ), Lễ đón rể, lễ trả áo (dân tộc Chăm), lễ mở cửa nhà (dân tộc Thái)… Một chuyên đề lớn khác cũng mang đậm chất truyền thống và hiện đại đó là chuyên đề “Bờ vai ấm áp” đề cập đến vai trò của người chồng, người cha, trụ cột chính của gia đình. Khu trưng bày khai thác những yêu tố liên quan tới bổn phận, trách nhiệm, sự hy sinh cao cả tình yêu thương tràn đầy cảm hứng của người đàn ông trụ cột trong mỗi gia đình.

    Khu vực Triển lãm còn có những nội dung trưng bày về các nội dung liên quan chặt chẽ đến cuộc sống gia đình hiện đại như: Trưng bày giới thiệu các ấn phẩm về văn hóa ứng xử trong gia đình, tranh cổ động có chủ đề: “Trách nhiệm của gia đình trong phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” cùng các tài liệu truyền thông với chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn cho trẻ em”.

    Tổng thể nội dung triển lãm là sự phối hợp giữa Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, Cục Văn hóa cơ sở, Vụ gia đình, Cục trẻ em và các nhà sưu tầm phối hợp tổ chức - thực hiện.

    Ngày hội Gia đình Việt Nam 2019 là nơi diễn ra những chương trình biểu diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật, các sự kiện truyền thông vận động - xã hội sôi động và hấp dẫn. Đó là các chương trình biểu diễn nghệ thuật như: “Bến đò bình yên”, “Niềm vui gia đình”, Đại hội “Vũ điệu hạnh phúc” là chương trình trao tặng Bảng vàng “Gia đình doanh nhân tiêu biểu - ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”; là những sự kiện truyền thống: “Ngày hội lan tỏa yêu thương” hay Tuyên truyền kỹ năng tự bảo vệ và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em…

    Ngày hội Gia đình Việt Nam 2019 có thể nói là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa, truyền tải tới công chúng những thông điệp từ cuộc sống, từ thực tế xã hội – hướng tới sự phát triển bền vững tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa