TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Phòng trưng bày “Lụa và Gốm”

01 Tháng Bảy 2019

   Các sản phẩm Lụa Nam Cao - Thái Bình và gốm Phù Điêu - Bách bình “Tiếng đất gọi bàn tay” đang được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

   Đây là một không gian trưng bày đạt được giá trị thẩm mỹ đặc sắc, thiết kế tổng thể đơn giản hài hòa, giản dị nhưng lịch lãm, sang trọng, tạo ra những điểm nhấn khắc họa sắc nét nhằm tôn vinh giá trị các sản phẩm tinh hoa của nghề Việt.

   Bước vào phòng trưng bày, chúng ta đi vào một không gian của các sản phẩm tơ lụa, đũi Nam Cao bao gồm: vải đũi, lụa tơ tằm, khăn, vòng lụa, chăn ga, gối lụa thêu tay trên chất liệu 100% tơ tằm tự nhiên mềm mại, nhẹ nhàng, nhiều màu sắc bên cạnh sản phẩm gốm sứ Bách bình (100 bình gốm) được sáng tác theo thuật phong thủy, mang đậm nét thủ công. Lộc bình có công năng thu và giữ tài khí, tích tự năng lượng, phát tiết tinh anh. Mỗi tác phẩm là một lời tâm tình của đất, của lửa, của nước, của những sẻ chia, khích lệ tha thiết của người xưa. Chất men gốm thuần Việt mang dư âm của Triều Lê - Mạc được tinh chế, kết tụ, hun đúc mang hồn của đất, hơi ấm từ lửa. Họa tiết Phù Điêu trên từng tác phẩm mỹ cảm, đậm đà giá trị bản sắc, kế thừa tinh oa văn hóa từ ngàn xưa.

   Hy vọng, không gian văn hóa nghệ thuật này sẽ làm hài lòng khách đến thăm, đạt được mục đích của Ban tổ chức triển lãm là giới thiệu và quảng bá nghề truyền thống đến với công chúng, phục vụ du khách trong nước và quốc tế, góp phần bảo tồn và phát triển di sản văn hóa làng nghề theo chủ trương phát triển du lịch làng nghề truyền thống, mang lại hiệu quả thiết thực cho người xem.

 

 

 

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa