TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Những dấu ấn của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2022

25 Tháng Chín 2022

     Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật và Hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức triển lãm giới thiệu kết quả hoạt động của giới Mỹ thuật Thủ đô trong năm 2022.

     Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 2022 trưng bày 232 tác phẩm hội họa và điêu khắc được Ban tổ chức lựa chọn từ 450 tác phẩm. Đó là các tác phẩm sáng tác trong hai năm 2021- 2022 của các họa sĩ là hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội và các họa sĩ chưa là hội viên. Sau hai năm dịch bệnh COVID-19, giới mỹ thuật Thủ đô như sống chậm lại và chuyên tâm sáng tác. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, có giá trị nghệ thuật cao và có kích thước lớn.

     Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội cho biết: “Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô là nơi hội tụ của các họa sĩ, điêu khắc Hà Nội, nhằm trưng bày những sáng tác mới đã trở thành truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa Thủ đô”. Theo ông, đây là một hoạt động thiết thực, giàu ý nghĩa của giới văn hóa nghệ thuật Thủ đô nói chung, giới nghệ sĩ tạo hình Hà Nội nói riêng, trong dịp kỷ niệm những ngày tháng đầy ý nghĩa của Thủ đô Hà Nội.

     Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô đa dạng về đề tài: phong cảnh, chân dung, hoa, tĩnh vật, lễ hội dân gian, cuộc sống sinh hoạt của người dân Thủ đô và nhiều miền đất nước, được các họa sĩ và nhà điêu khắc thể hiện. Đề tài chiến tranh cách mạng, các câu chuyện lịch sử cũng được một số họa sĩ tái hiện trong tranh, có một số tác phẩm phản ảnh cuộc chiến đấu cam go chống dịch bệnh COVID-19 của người dân Hà Nội vẫn được các họa sĩ quan tâm. Các tác giả luôn thể hiện cuộc sống của người dân Hà Nội hòa hoa thanh lịch, thành phố Hà Nội luôn phát triển nhưng vẫn giữ được sự cổ kính ngàn năm văn hiến.

     Triển lãm lần này phú về chất liệu:sơn mài, sơn dầu, lụa, khắc gỗ, đồ họa, đồng, gốm, gỗ, sành...

     Hội đồng nghệ thuật đã tiến hành xét duyệt và chấm giải: có 01 giải A, 02 giải B, 03 giải C và 10 giải khuyến khích.

     Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 2022 diễn ra từ ngày 24/9 đến hết ngày 2/10/2022.

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa