TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

HỘI XUÂN ẤT MÙI 2015 VÀ PHIÊN CHỢ VÙNG CAO – LÀO CAI

14 Tháng Bảy 2017
 Đối với Hội Xuân Ất Mùi 2015 người xem được tham quan triển lãm với chủ đề “Văn hóa cổ truyền dân tộc Việt Nam”. Đó là không gian trưng bày về bàn thờ gia tiên của người Việt; Là khu trưng bày triển lãm về các loại tranh dân gian ngày tết như: Tranh Hàng Trống, Đông Hồ, Tranh thờ, thư pháp, câu đối tết… Tại đây cũng trưng bày những hình ảnh về tết Việt xưa và nay, sách về văn hóa tết cổ truyền dân tộc, xen kẽ là các tiểu cảnh sắp đặt nghệ thuật về hoa, cây cảnh đậm chất văn hóa truyền thống. Cũng trong khôn khổ Hội Xuân 2015, hai họa sĩ Lê Trí Dũng và Trang Thanh Hiền giới thiệu với công chúng một bộ tranh với chủ đề “Những con giáp ngày xuân”. Có 12 con giáp nhưng năm nay (Ất Mùi) hình ảnh con dê giữ vị trí chủ đạo. Dưới góc nhìn mỹ thuật và cả hài hước, độc đáo nữa của các họa sĩ. Hình ảnh con dê vừa mạnh mẽ, vừa thân tình, gây ấn tượng thật sự mới mẻ về loài vật – con giáp đầy sức lôi cuốn của năm 2015 này.

Đặc biệt, đến với Hội Xuân Ất Mùi 2015 là đến với một “Phiên chợ Vùng cao – Lào Cai” với những đặc điểm văn hóa miền núi Tây Bắc vô cùng đặc sắc và hấp dẫn.                   

Không gian chợ được tạo dựng chủ yếu từ các chất liệu: Tranh, tre, nứa, lá… tái hiện những nét văn hóa đặc sắc từ các phiên chợ: Bắc Hà, Văn Bàn, Sa Pa (của tỉnh Lào Cai). Đó là cảnh sắc của phiên chợ miền núi có chảo thắng cố, có sắc màu dân tộc của người Mông, người Dao dệt thổ cẩm hay đi ngựa xuống chợ, có trò chơi dân gian, nấu rượu, ẩm thực đậm chất dân tộc, thật đáng để chiêm ngưỡng. Đương nhiên, đến chợ là đến với những cuộc bán mua trao đổi sản phẩm hàng hóa. Phiên chợ lần này đem đến chủ yếu là những đặc sản nông nghiệp của tỉnh Lào Cai: Trà, rau củ, quả, thủ công mỹ nghệ, các sản vật ẩm thực miền núi… đảm bảo xuất xứ và chất lượng.

Hội Xuân Ất Mùi liên tục diễn ra các chương trình văn hóa – nghệ thuật mang tính dân tộc cao, sự giao lưu văn hóa tết giữa một địa phương miền núi Tây Bắc giữa lòng thủ đô là một điểm đến văn hóa độc đáo trong dịp vui tết đón Xuân Nguyên Đán cổ truyền.

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa