TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Lễ khai mạc Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam”

23 Tháng Mười Một 2021

   Tối ngày 22/11/2021, Triển lãm "Không gian Di sản văn hoá Việt Nam" đã chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Văn hoá nghệ thuật Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

   Tới dự lễ khai mạc có TS. Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Sở VHTTDL các địa phương và đông đảo phóng viên cơ quan thông tấn báo chí. Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam” diễn ra từ ngày 22/11-27/11/2021. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh các giá trị di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt là các di sản văn hóa được UNESCO công nhận.

   Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam” được tổ chức với nhiều nội dung hoạt động phong phú.

Khu trưng bày với chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam” được thực hiện bởi Trung tâm Triển lãm, Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bảo tàng Nam Định và tạp chí VietNam Heritage giới thiệu gần 100 hình ảnh về văn hóa phi vật thể tiêu biểu, trong đó có 13 di sản được UNESCO vinh danh. Cùng với đó là hơn 200 tài liệu, hiện vật, trang phục, nhạc cụ và tài liệu khoa học tiêu biểu của 6 di sản phi vật thể được UNESCO ghi danh là: Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Ca trù, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

   Tiếp đó là triển lãm ảnh cuộc thi “Di sản văn hóa toàn quốc - lần thứ Nhất”. Khu trưng bày các tác phẩm tiêu biểu của cuộc thi do Cục Di sản văn hóa tổ chức nhằm quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và thẩm mỹ của di sản văn hóa tới người dân Việt Nam, bạn bè quốc tế; hơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, con người và di sản văn hóa của Việt Nam. Triển lãm trưng bày hơn 83 tác phẩm nhiếp ảnh được lựa chọn từ hơn 1.700 ảnh của hơn 200 tác giả theo chủ đề “Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam” (di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh). Đây là những tác phẩm có nội dung phong phú, thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật được giá trị, tiêu biểu của di sản văn hóa vật thể; có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ và độc đáo.

   Triển lãm ảnh với chủ đề “Di sản quanh ta” do Quỹ hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Triển lãm giới thiệu đến khách tham quan hệ thống ảnh nghệ thuật chủ đề “Di sản ký ức”, trưng bày và trình diễn áo dài truyền thống, trưng bày “Di sản nghề truyền thống” và quảng bá giới thiệu dự án du lịch di sản.

   Không gian trưng bày của 5 tỉnh/thành, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Tuyên Quang mang đến những sắc màu văn hóa đặc trưng, các di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu của từng địa phương và những điểm đến du lịch du khách yêu thích thông qua các mô hình, hiện vật, hình ảnh, băng hình, ấn phẩm, trang phụ truyền thống, trình diễn nghệ thuật, sản phẩm tiêu biểu, đặc sản địa phương.

   Không gian trưng bày của tỉnh Gia Lai giới thiệu các loại nhạc cụ dân tộc, truyền thống như cồng chiêng, đàn T’rưng, đàn goong, đồ lưu niệm đặc trưng như mô hình tiểu cảnh nghệ thuật chuông gió, mô hình nhà rông, quả bầu khô, vòng đeo tay, các loại sản vật đặc trưng như tiêu, măng, mật ong, hạt macca, hạt điều... Không gian trưng bày “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị” được bảo tàng Nam Định thể hiện rõ nét với các phần trưng bày: “Nam Định - Trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu”, các thực hành của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, bản sắc và giá trị của di sản, hoạt động nghiên cứu khoa học, vinh danh di sản nhằm giúp khách tham quan nhận diện một cách hệ thống, đúng bản chất của di sản này; các sản vật đặc trưng của Nam Định như kẹo sìu châu, nem nắm Giao Thủy, cá trắm đốt rơm... được giới thiệu đến với khách tham quan. Không gian trưng bày “Di sản văn hóa xứ Lạng” nổi bật với hình tượng Bia Thủy môn đình (bảo vật quốc gia Việt Nam) và hệ thống hình ảnh di sản vật thể và phi vật đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn. Không gian Di sản văn hóa xứ Thanh cũng được thể hiện vô cùng sinh động với những hình ảnh đặc sắc của di sản sứ Thanh như Thành nhà Hồ, khu di tích Lam Kinh và các sản vật nổi tiếng như nem chua Thanh Hóa, bánh Gai tứ trụ, cam Vân Du, ổi lê Thạch Thành... Không gian trưng bày với chủ đề “Sắc màu Văn hóa dân tộc Tuyên Quang” nổi bật với những trang phục truyền thống của dân tộc Dao tiền, Dao đỏ, đàn tính...

   Triển lãm online trên website http://trienlamvhnt.vn từ ngày 24/11 - 31/12 và website của Cục Di sản văn hóa: http://dsvh.gov.vn.

   Một số hình ảnh tại buổi lễ khai mạc

 

 

 

 

 

 

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa