TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Triển lãm trực tuyến nhân dịp Tết Trung thu 2021

19 Tháng Chín 2021

     Lễ hội Trung thu 2021 được Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam phối hợp Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cùng các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021” và “Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ” diễn ra từ ngày 20/9 – 31/12/2021 bằng hình thức online tại địa chỉ website: http://ape.gov.vnhttp://trienlamvhnt.vn để phù hợp với tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, đáp ứng nhu cầu thưởng thức về văn hóa cho các cháu thiếu nhi trong dịp tết Trung thu và chào đón năm học mới.

     Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021’’ được tổ chức định kỳ 2 năm/lần nhằm khuyến khích tạo điều kiện phát triển hoạt động mỹ thuật của thiếu nhi trong và ngoài nhà trường. Các tác phẩm được thể hiện sinh động với nhiều chủ đề về tình yêu quê hương đất nước; những nội dung về cuộc sống, sinh hoạt vui chơi của các em thiếu nhi, tình cảm gia đình, các vấn đề về môi trường, phòng chống dịch Covid… Ban tổ chức đã nhận được hơn 5000 tác phẩm của 45/63 tỉnh thành phố gửi tham gia và chọn được 409 tác phẩm trưng bày triển lãm. Trong số các tác phẩm trưng bày, ban tổ chức chọn ra 39 giải cá nhân (3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 20 giải Khuyến khích) và 10 giải tập thể.

     

     Triển lãm “Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ” được Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam thể hiện sinh động với nhiều nội dung ý nghĩa hấp dẫn. Triển lãm giới thiệu những hình ảnh về tình cảm của Bác Hồ dành cho thiếu nhi, nhi đồng; những hình ảnh khái quát về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung thu, những kỷ niệm về Trung thu Hà Nội xưa; hình ảnh của những làng nghề làm ra các món đồ chơi Trung thu truyền thống gắn bó với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam, những nghệ nhân làm đồ chơi Trung thu: mặt nạ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, đèn kéo quân Cao Viên, ông tiến sĩ giấy, trống Đọi Tam, đầu lân sư hang Gạo, đèn ông sao Báo Đáp – Nam Định, thiên nga nhồi bông. Bên cạnh đó, khu trưng bày đồ chơi truyền thống được thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt như đèn ông sao, đèn lồng, đèn cù, đèn kéo quân, trống ếch, trống lắc tay, trống bỏi, đồ chơi làm từ giấy bồi, tò he, thỏ đánh trống, diều sao, chuồn chuồn tre,… Triển lãm cũng đưa các bạn nhỏ thăm quan Tết Trung thu ở một số nước Châu Á khác thông qua một số hình ảnh với những nét văn hóa, phong tục đặc sắc riêng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Philippine.

     Bên cạnh đó, triển lãm tranh thiếu nhi với chủ đề “Vững tin Việt Nam” được Hội đồng đội Trung Ương tổ chức triển khai phát động từ ngày 22/6 – 10/8/2021. Ban tổ chức đã lựa chọn từ 101.788 tác phẩm dự thi của 63 tỉnh, thành phố và trưng bày 120 tác phẩm tại triển lãm. Các tác phẩm với nội dung ca ngợi những hình ảnh đẹp, lòng biết ơn, sự tri ân đối với các lực lượng xã hội đang thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Mỗi tác phẩm gửi về dự thi, đơn vị tài trợ trích ủng hộ 2000đ vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, tổng số tiền đã ủng hộ là 210 triệu đồng.

     Khu vực trưng bày ứng dụng công nghệ sáng tạo Sunday Questacon: “Cùng các em trải nghiệm và tìm hiểu về Trung thu” giới thiệu giao lưu robot thông minh – robot trí tuệ nhân tạo của Việt Nam; trải nghiệm đồ chơi STEAM, giới thiệu đồ chơi thông minh thông qua trải nghiệm nghệ thuật, hoạt động vui chơi vận động cho các cháu thiếu nhi từ đó kích thích sự sáng tạo và khả năng tư duy.

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa