Giao lưu văn hóa nghệ thuật

Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II- Bình Dương 2017: “Đờn ca tài tử Nam bộ - Báu vật đất phương Nam”

15 Tháng Bảy 2017

Ban Tổ chức tặng hoa cho đại diện các đơn vị tham gia Festival Đờn ca tài tử Quốc gia Bình Dương 2017.

Đây là đêm tôn vinh các giá trị của nghệ thuật ĐCTT Nam bộ; giới thiệu một cách cô đọng và dễ hiểu nhất về lịch sử hình thành và phát triển ĐCTT; giới thiệu truyền thống lịch sử và vẻ đẹp độc đáo của đất và người phương Nam nói chung, đất và người Bình Dương nói riêng; gợi mở một không gian văn hóa ĐCTT gắn bó với mảnh đất và con người Nam bộ. 

Tới dự có các đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư bTrung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch; các vị nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các ban, bộ, ngành trung ương và tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố và sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ  21 tỉnh, thành phía Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban tổ chức Festival Trần Thanh Liêm nhấn mạnh: Tiếp nối thành công của Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I tại Bạc Liêu năm 2014, tỉnh Bình Dương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao đăng cai tổ chức Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II năm 2017. 

Festival là dịp để tôn vinh, quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam bộ nói riêng đã được Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; nhằm bảo tồn, triển khai có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia bảo vệ nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ giai đoạn 2014-2020 của Bộ VHTTDL.

Xuyên suốt qua các hoạt động của Festival lần này góp phần nâng cao nhận thức của xã hội trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc đối với nghệ thuật ĐCTT Nam bộ; đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, hưởng thụ văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Đây cũng là dịp để tăng cường việc hợp tác, xúc tiến thương mại du lịch, xúc tiến đầu tư nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành trong khu vực Đông, Tây Nam bộ nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Festival còn là hoạt động thiết thực hướng về kỷ niệm 42 năm ngày miền Nam giải phóng và thống nhất đất nước (30/04/1975-30/04/2017). Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã biểu dương các tỉnh, thành Nam Bộ, các soạn giả, nghệ nhân, nghệ sĩ và kiều bào ta ở nước ngoài đóng góp tích cực về bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ với nhiều hoạt động , nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. 

Đặc biệt, tháng 4/2014, tỉnh Bạc Liêu được coi là chiếc nôi của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ đã cùng với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các địa phương trong vùng tổ chức thành công Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I và đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. 
Năm nay, Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II được tổ chức tại tỉnh Bình Dương nhằm tiếp tục tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo này đến với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ của Festival, góp phần nâng cao nhận thức, tích cực hành động của toàn xã hội trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc đối với Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Tăng cường sự liên kết vùng trong việc hợp tác về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành phố trong khu vực phía Nam.

Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II- Bình Dương 2017 sẽ kết thúc ngày 12/4/2017.

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa