TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

08 Tháng Mười 2022

     Chiều 6/10, Lễ trao giải thưởng Cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022 đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam. Cuộc thi do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

     Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh cả nước, tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Qua đó, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

     Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận xét: "Con số này đã phần nào cho thấy sự lớn mạnh của lực lượng sáng tác, sức lan tỏa trong xã hội của nghệ thuật nhiếp ảnh, cho thấy nhiệt huyết sáng tác và đóng góp của giới nhiếp ảnh trong đời sống tinh thần của xã hội".

 

     Sau hơn 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 16.395 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 15.649 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 746 tác phẩm) của 1.502 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

     Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm, chọn ra 29 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 03 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng).

     Vượt qua hơn 230 tác phẩm ảnh hiện thực, bộ ảnh "Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới" của tác giả Lê Quang Thiện (Đà Nẵng) đã đạt huy chương vàng duy nhất của cuộc thi. Tác giả Lê Quang Thiện chia sẻ cầu Thủ Thiêm 2 là công trình giao thông quan trọng, vừa tiếp thêm động lực phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, phát triển cho khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố, vừa là điểm nhấn kiến trúc và cảnh quan đô thị của thành phố.

Đồng chí Trần Thanh Lâm- Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW và đồng chí Tạ Quang Đông trao huy chương Vàng cho tác giả Lê Quang Thiện với bộ ảnh "Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới"

     4 tác phẩm đoạt huy chương Bạc ở thể loại ảnh hiện thực, gồm "Bàn thắng vàng" bắt được khoảnh khắc đội tuyển bóng đá nam giành chức vô địch tại SEA Games 31 (tác giả Đinh Trọng Hải, Hà Nội); "Dưới những cánh bay" (Nguyễn Thu Hồng, Hà Nội), "Nữ chiến binh tranh thủ chợp mắt sau ca trực" (Trương Huỳnh Sơn, Đà Nẵng); "Hành trình rùa biển Côn Đảo" (Nguyễn Ngọc Thiện, Thành phố Hồ Chí Minh). Bên cạnh đó, BTC cũng trao 8 Huy chương Đồng và 16 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.

     Ngoài ra, Hội đồng Nghệ thuật đã chọn ra được 250 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 232 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 18 tác phẩm) của 187 tác giả trưng bày tại triển lãm. Đến triển lãm, người xem được chiêm ngưỡng các tác phẩm có nội dung tốt, đa dạng về đề tài sáng tác, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật. Bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh, các tác phẩm đã phản ánh chân thực và sinh động vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện những vấn đề, sự kiện của cuộc sống đương đại, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của người nghệ sĩ… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ./.

     Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022 diễn ra từ ngày 6 -16/10 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa