TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Triển lãm Mỹ thuật Thủ Đô 2017 - Gửi gắm tình yêu với Hà Nội

10 Tháng Mười 2017

Được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 2017, là nơi gửi gắm tình yêu với Hà Nội của các thế hệ họa sỹ Thủ đô. Họ là những họa sỹ lão thành, những họa sỹ đã thành danh và cả những họa sỹ trẻ nhưng đều có một điểm chung là tình yêu dành cho Hà Nội.

Từng tác phẩm của họ là sự trau chuốt trong từng nét vẽ, trăn trở với sự sáng tạo, tràn đầy cảm xúc nghệ thuật qua đề tài hết sức gần gũi và thân thương: Hà Nội. Hà Nội hiện ra trong từng tác phẩm đẹp quá! Sự lãng mạn của cảnh sắc thiên nhiên, sự nồng ấm của con người, nét văn hiến được gìn giữ hay cuộc chuyển mình trong sự phát triển, xây dựng và bảo vệ Thủ đô…

                             

Họa sỹ, NSND Dân Quốc, đã từng gắn bó và là Hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội từ những ngày đầu thành lập bộc bạch: Tác phẩm “Đường lên đền Thượng” của tôi được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm nay, sáng tác trong một chuyến đi thực tế về di sản văn hóa. Khi đó, lên đến đền Thượng, đứng trước một di sản của cả nước và Thủ đô, cảm xúc dâng trào… Tôi đã vẽ nên tác phẩm này. Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô được tổ chức hằng năm cũng như là lời nhắc nhở mỗi hội viên phải có trách nhiệm với sự phát triển chung của Mỹ thuật Thủ đô.

Đau đáu với việc giữ gìn nét Hà Nội xưa, họa sỹ Nguyễn Ngọc Mỹ cho biết: tác phẩm “Hà Nội xưa và nay” của ông khi thoạt nhìn vào sẽ là hình ảnh Hà Nội xưa với phố cổ và nếp sống người Hà Nội, nhưng nhìn xa hơn, phía sau đó là một Hà Nội mở rộng ngày nay. Và mặc dù, Hà Nội có đổi mới, phát triển nhưng chúng ta vẫn phải cùng nhau giữ lại những nét tinh túy là di sản, bản sắc của Hà Nội.

Họa sỹ Đoàn Văn Hựu, lại khai thác đề tài ca trù - loại hình nghệ thuật vốn được nhiều người Hà Nội yêu thích. Tác phẩm “Chưa say” gợi cho người xem không gian đậm sắc nghệ thuật, như được đắm chìm vào từng giai điệu… Chưa say thì chưa thể về! Họa sỹ Đoàn Văn Hựu cũng có một tình yêu đặc biệt dành cho ca trù, ông tham gia Câu lạc bộ Ca trù Thăng Long, ở vị trí đánh trống (quan viên) từ năm 2005…

Họa sỹ Phạm Kim Bình, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội cho biết: Hội đồng Nghệ thuật đã làm việc hết sức nghiêm túc để lựa chọn ra 250 tác phẩm thuộc các  thể loại: hội họa, đồ họa, điêu khắc từ 500 tác phẩm để trưng bày Triển lãm. Đây là những tác phẩm của các họa sỹ thuộc nhiều lứa tuổi sinh hoạt tại Hội Mỹ thuật Thủ đô và cả các họa sỹ ngoài Hội. Cũng theo bà Phạm Kim Bình, Hội đồng Nghệ thuật sẽ trao 16 giải, trong đó có; 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 10 tặng thưởng cho các tác phẩm xuất sắc.

Mỗi tác phẩm trưng bày tại Triển lãm là những mảng, miếng sắc màu về Hà Nội, cho thấy sự phong phú về sáng tạo và sự phát triển của hội họa Thủ đô. Đây cũng chính là lời gửi gắm,tình cảm dành cho Hà Nội của các họa sỹ.

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa