TIN TỨC

Sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6

03 Tháng Năm 2019

   Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ đã nghe Vụ Gia đình báo cáo về Kế hoạch tổ chức Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2019). Theo kế hoạch, tại Trung ương sẽ có nhiều hoạt động do Vụ Gia đình phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông đại chúng, các tỉnh, thành phố và các Cục, vụ viện trong và ngoài ngành tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam.

   Trước đó, Bộ VHTTDL đã ban hành văn bản số 655/BVHTTDL-GĐ về “Hướng dẫn một số nội dung hoạt động về công tác gia đình năm 2019” gửi các Bộ, ngành, địa phương trong đó hoạt động “Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 2019” có nêu: Chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019 là “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” (đây là chủ đề mới được tuyên truyền sau chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” đã được tuyên truyền từ năm 2015 - 2018. Theo đó đề nghị các Ban, Bộ, Ngành, Đoàn thể Trung ương, các cơ quan truyền thông đại chúng và UBND các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương tổ chức tuyên truyền chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019 thông qua các hình thức mít tinh, hội nghị, hội thảo, tọa đàm chuyên đề, tập huấn, tuyên truyền cổ động trực quan, ưu tiên thời lượng tin bài, các chương trình truyền hình tuyên truyền, ý nghĩa của văn hóa ứng xử trong gia đình để xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc bền vững, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, chủ động tổ chức các hoạt động, nội dung tuyên truyền phù hợp với đặc thù của địa phương, phù hợp với đặc thù, chú trọng đến việc chỉ đạo hoạt động tuyên truyền ở các cấp xã, phường, thị trấn… Thời gian tổ chức các hoạt động truyền thông về Ngày Gia đình Việt Nam từ ngày 14 - 28/6/2019.

    Một trong những nội dung quan trọng trong kế hoạch là tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam - năm 2019 do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội. Đây là hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam được tổ chức hàng năm ở cấp Trung ương, diễn ra từ 28 - 30/6. Các hoạt động chính của Ngày hội gồm: Trưng bày triển lãm các tác phẩm, ấn phẩm và bộ sưu tập liên quan đến gia đình; Lễ khai mạc, bế mạc và các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, thi nấu ăn; Hội thảo, tọa đàm xoay quanh chủ đề xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

   Vụ Gia đình sẽ phối hợp với Cục Trẻ em tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của gia đình trong phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, phối hợp với Cục Văn hóa Cơ sở tổ chức cuộc thi xoay quanh chủ đề “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, phối hợp với Tổng cục Du lịch gửi văn bản về các địa phương để tăng cường phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em...

    Về hoạt động ở địa phương, Bộ VHTTDL đã có văn bản hướng dẫn tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và theo đó các địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam theo đặc thù của từng nơi với nhiều hoạt động chính như tổ chức các hội thi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao gia đình, ẩm thực, triển lãm, tham quan... Ngày hội gia đình các tỉnh miền đông Nam Bộ 2019 với sự tham gia của 7 tỉnh miền Đông Nam Bộ sẽ được tổ chức tại Bình Dương, Ngày hội Gia đình các tỉnh miền Tây Nam Bộ do cơ quan đại diện Văn phòng Bộ tại TP. HCM chủ trì.

    Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã thông qua từng nội dung trong kế hoạch tổ chức Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đồng thời nhấn mạnh Vụ Gia đình cần phối hợp chặt chẽ để tăng cường công tác truyền thông, đưa những thông điệp hay, có ý nghĩa nhất để Ngày Gia đình Việt Nam có sức lan tỏa rộng với mọi đối tượng trong xã hội.

 

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa