TIN TỨC

Hoạt động đối ngoại nổi bật ba tháng cuối năm 2022

07 Tháng Mười Một 2022

     Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã hoàn thành tốt các hoạt động đối ngoại được giao.Góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, nhằm thúc đẩy ngoại giao văn hóa trong tiến trình hội nhập quốc tế và phát triển của đất nước.

    Triển lãm "Campuchia - Vương quốc Văn hóa"

     Triển lãm "Campuchia - Vương quốc Văn hóa" diễn ra tại Bảo tàng TP Hồ Chí Minh (thời gian từ 28/09 - 01/10/2022). Triển lãm nằm trong chuỗi các hoạt động Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức, hướng đến kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022.

     Triển lãm trưng bày 46 ảnh giới thiệu về các chuyến thăm của lãnh đạo giữa hai Bộ Văn hóa, cùng các bức ảnh nghệ thuật về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Campuchia được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản Văn hóa thế giới và các di sản văn hóa nổi bật khác của Campuchia, các hình ảnh lễ hội quốc gia, lễ hội tôn giáo, trò chơi dân gian, trang phục truyền thống và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Cùng với đó, triển lãm trưng bày một số hiện vật thủ công truyền thống và nghệ thuật như: lụa Hol Pidan, váy, Kroma và các đồ lưu niệm làm từ lụa, mặt nạ Lakhon Khol, rối bóng và tác phẩm nghệ thuật chạm khắc đồng cũng như các bức tranh truyền thống của Campuchia.

 

Triển lãm Di sản Văn hóa Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống tại Nhật Bản

     Diễn ra từ ngày 09/09 - 11/09/2022, Triển lãm Di sản Văn hóa Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Du lịch, Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản. Đây là hoạt động giao lưu văn hóa hàng năm, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Ban tổ chức Lễ hội của Nhật Bản tổ chức, nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, sự gắn bó, ngày càng phát triển bền vững giữa nhân dân và chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Lễ hội cũng góp phần thúc đẩy sự hợp tác giao lưu, trao đổi, xúc tiến du lịch và thương mại giữa hai nước. Đây cũng là dịp quảng bá truyền thống văn hóa và con người Việt Nam với nhân dân Nhật Bản và bạn bè quốc tế.

     Triển lãm “Di sản văn hóa Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống” với 30 ảnh về di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) đã được UNESCO công nhận hoặc ghi danh như: Vịnh Hạ Long, vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, phố cổ Hội An, nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ… Đáng chú ý trong lần trưng bày này có bộ tứ dòng tranh cổ: tranh Đông Hồ, tranh Kim Hoàng, tranh Hàng Trống (miền Bắc), tranh làng Sình (miền Trung). Triển lãm cũng trưng bày và giới thiệu hai dòng gốm nổi tiếng, có truyền thống từ hơn 1000 năm của Việt Nam là gốm Bát Tràng (Hà Nội) và gốm Chu Đậu (Hải Dương).

     Triển lãm còn trưng bày một số bộ trang phục áo dài truyền thống trên chất liệu lụa tơ tằm của làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội) và các sản phẩm thổ cẩm tiêu biểu của một số dân tộc ít người ở miền núi phía Bắc Việt Nam, được dệt bằng tay trên khung dệt thô sơ, nhưng lại tạo được những hoa văn và họa tiết có sắc màu phong phú với những nét đặc thù riêng, phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu, thời tiết… nơi cư trú của từng dân tộc. Mặc dù, Triển lãm không tạo được một không gian rộng lớn, nhưng tạo nên một không gian ấm cúng, bình dị, thấm đẫm văn hóa Việt, mang lại sự thích thú và hấp dẫn với du khách Nhật Bản cũng như bạn bè quốc tế.

 

Triển lãm ảnh, trải nghiệm các trò chơi dân gian và trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Hàn Quốc

     Triển lãm ảnh, trải nghiệm các trò chơi dân gian và trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam (diễn ra từ ngày 12/10 - 18/10/2022) tại Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 30 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992 - 2022), là hoạt động nhằm thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 dân tộc Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua hoạt động này, người dân Hàn Quốc hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam, một đất nước có nền văn hóa đa dạng, phong phú gắn với lịch sử hàng ngàn năm đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước.

     Ngay tại không gian triển lãm, trưng bày 29 ảnh di sản văn hóa tiêu biểu đã được UNESCO ghi danh. Cũng tại đây diễn ra các hoạt động trải nghiệm là các trò chơi dân gian như: in, tô màu tranh Đông Hồ, vẽ màu trên các sản phẩm đan lát truyền thống (nón lá, mẹt, chuồn chuồn tre…). Ngoài ra, còn trưng bày một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống tinh xảo, đặc sắc trên các chất liệu dân gian như: mây tre, lúa, thổ cẩm.

     Đây là hoạt động quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch, vẻ đẹp tiềm ẩn của đất nước, con người Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế, thúc đẩy giao lưu hợp tác về văn hóa và du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 2022.

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa