TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa”

21 Tháng Chín 2017

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa”. Đây là hoạt động văn hóa mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc nhằm tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, những người có công với cách mạng đã cống hiến xương máu, hy sinh để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Thông qua các hoạt động tại Triển lãm, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong các tầng lớp nhân dân nhất là thế hệ trẻ. Qua đây, cũng khơi dậy các nguồn lực trong xã hội, tạo sự chuyển biến về hành động nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Góp phần thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” đi sâu vào các nội dung: Triển lãm tư liệu, hiện vật, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh;lãnh đạo Đảng, Nhà nước với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; Thành tựu nổi bật trong công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; Toàn xã hội với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; “Công an nhân dân – 70 năm đền ơn đáp nghĩa”; “Hà Nội – 70 năm phong trào đền ơn đáp nghĩa”; “Thái Nguyên - nơi khởi nguồn của ngày thương binh,  liệt sỹ 27/7”; Triển lãm về Mẹ Việt Nam anh hùng; Trưng bày “Những lá thư thời chiến”; Trưng bày các tác phẩm văn học nghệ thuật “Viết về những người có công với cách mạng và cuộc vận động sáng tác về đề tài thương binh, liệt sỹ và người có công” cùng một số nội dung trưng bày khác.

Đặc biệt tại Triển lãm còn diễn ra những hoạt động hết sức có ý nghĩa: tri ân 19 Mẹ Việt Nam Anh hùng đến từ các vùng miền trong cả nước. ban Tổ chức đã trao 19 xuất quà trị giá mỗi xuất năm triệu đồng cho các Mẹ.

Hội thảo khoa học Những lá thư thời chiến với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc  do Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quỹ Mãi mãi tuổi 20… đồng tổ chức đã mang đến nhiều xúc động cho người tham dự, nhằm khẳng định giá trị của Công trình khoa học này với các thế hệ bạn đọc hôm nay và mai sau.

Trong thời gian diễn ra Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa”, các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật về chủ đề thương binh, liệt sỹ thường xuyên được tổ chức với sự tham gia của các Đoàn nghệ thuật Quân đội, các CLB Cựu chiến binh, Trung tâm văn hóa Người cao tuổi và sinh viên các Trường Đại học. Có thể kể đến: Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đất nước”; giao lưu nghệ thuật “Bài ca ân nghĩa”; Giao lưu Tiếng hát Cựu chiến binh với chủ đề “Nhớ về đồng đội”; Giao lưu tác giả được giải thưởng viết về chủ đề thương binh, liệt sỹ…

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa