TIN TỨC

Lễ ra mắt Tạp chí Văn hóa học

14 Tháng Bảy 2017

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các trường Đại học, các báo và tạp chí cùng đông đảo các cộng tác viên, các nhà khoa học ngành văn hóa nghệ thuật, nghiên cứu sinh các khóa và cán bộ nghiên cứu của Viện tham dự.

Các khách mời tham dự Lễ ra mắt Tạp chí Văn hóa học

Trong lịch sử xây dựng và phát triển, từ khi thành lập, Viện đã xuất bản và lưu hành nội bộ tờ Thông báo Nghệ thuật. Năm 1973, tờ Thông báo Nghệ thuật chính thức nâng cấp trở thành Tạp chí Nghiên cứu Nghệ thuật do nhà văn hóa, Thứ trưởng kiêm Viện trưởng Hà Xuân Trường làm chủ nhiệm, họa sĩ Trần Đình Thọ làm Tổng biên tập, ông Nguyễn Phúc làm Thư ký tòa soạn. Tạp chí Nghiên cứu Nghệ thuật ra số 1 vào tháng 11 năm 1973. Năm 1975, tạp chí Nghiên cứu Nghệ thuật nâng cấp thành cơ quan ngôn luận của Bộ Văn hóa, năm 1986 đổi tên thành tạp chí Nghiên cứu văn hóa nghệ thuật. Năm 1988, các viện nghiên cứu chuyên ngành và tạp chí Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật lại sát nhập, thành ngôi nhà chung mang tên Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam. Năm 1993, tạp chí Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật tách khỏi Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, thành cơ quan trực thuộc Bộ Văn hóa Thông tin. Năm 1995, các viện chuyên ngành chuyển về trực thuộc các trường đại học, còn lại Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam. Sau mấy năm củng cố, phát triển, năm 2000, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam xuất bản tờ Thông báo khoa học. Tính đến năm 2012, 29 số Thông báo khoa học đã ra mắt bạn đọc, cùng với các số Thông báo khoa học của Phân Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại thành phố Huế và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh. Gần 500 công trình nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học trong nước và nước ngoài đã được công bố, góp phần đáng kể vào công tác nghiên cứu, đào tạo tiến sĩ tại Viện.

Nối tiếp sự nghiệp của tạp chí Nghiên cứu Nghệ thuật từ năm 1973-1975 trong tư cách cơ quan ngôn luận của Viện Nghệ thuật (Bộ Văn hóa) và tờ Thông báo Khoa học của Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa - Thông tin trước đây và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiện nay), tạp chí Văn hóa học sẽ là cơ quan ngôn luận của giới nghiên cứu văn hóa nghệ thuật trong nước, nước ngoài.

Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt Tạp chí Văn hóa học

Trong buổi lễ ra mắt tạp chí, PGS.TS Nguyễn Chí Bền – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, phát biểu và giới thiệu các thành viên trong Hội đồng biên tập tạp chí Văn hóa học. Ông nhấn mạnh: Là cơ quan nghiên cứu, lý luận, phê bình văn hóa nghệ thuật của một viện nghiên cứu chiến lược quốc gia, tạp chí Văn hóa học phải đậm đà chất hàn lâm, nhưng cũng tươi rói những sắc màu của cuộc sống đương đại. Đó là một công việc lớn, đòi hỏi sự đóng góp tâm huyết, đầy trách nhiệm của đội ngũ các nhà khoa học trong nước, nước ngoài với sự nghiệp nghiên cứu khoa học về các vấn đề văn hóa, nghệ thuật Việt Nam. Tạp chí Văn hóa học hy vọng sẽ nhận được sự đóng góp tận tình của đông đảo bạn đọc, để tạp chí của chúng ta, của giới nghiên cứu văn hóa học, nghệ thuật học trong nước và nước ngoài ngày càng tốt, sâu sắc, hay và đẹp hơn.

Phát biểu trong buổi lễ, GS.TSKH. Lưu Trần Tiêu cho rằng: Tạp chí đã có định hướng về nội dung, hình thức của một tạp chí khoa học nhưng cần phải phấn đấu đạt đến các tiêu chí thế giới./.

H.H

Mới cập nhật Thứ ba, 22 Tháng 5 2012 16:19

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa