TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Hội Xuân 2020 - Hội chợ Tết thuần chay

09 Tháng Giêng 2020

     Ăn chay (hay còn gọi là trai giới) là một chế độ ăn uống có từ xa xưa, ở nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Hy Lạp, Ai Cập… và hiện nay, trở thành một trào lưu rộng rãi trên toàn cầu. Ăn chay xuất phát từ tôn giáo, tín ngưỡng và cả việc nhằm thanh lọc cơ thể - nâng cao sức khỏe con người.

     Ăn chay là ăn những loài thảo mộc như rau, củ, quả, ngũ cốc…; không ăn thịt, cá, các món ăn từ động vật. Theo tinh thần Phật giáo "Ăn chay là cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng" tránh sát sinh.

     Có nhiều cách thức ăn chay: Nhị trai (02 ngày/một tháng), Tứ trai (04 ngày/một tháng), Nhất nguyệt trai (01 tháng/một năm) hoặc là ăn chay trường. Có nhiều lý do để ăn chay tùy thuộc vào sắc tộc và văn hóa. Có người ăn chay vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng và cả vấn đề đạo đức (vì không muốn gây đau khổ cho động vật, sinh linh). Có những tổ chức ăn chay nhằm kêu gọi bảo vệ môi trường, sinh thái, chăm sóc sức khỏe… Cho dù còn có những tranh luận về khoa học, dinh dưỡng nhưng có thể khẳng định rằng: Ăn chay là một hình thức ẩm thực có ý nghĩa nhiều mặt và có những giá trị đích thực của nó.

     Với mục đích "Đem đến một lối sống tốt đẹp, bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, lan tỏa thông điệp hòa bình trên thế giới, cùng sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội" một hoạt động với chủ đề "Tết thuần chay" được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (từ ngày 13 - 19/01/2020) trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Xuân 2020.

     Hội chợ "Tết thuần chay" sẽ là trải nghiệm đặc sắc không chỉ cho những người quan tâm tới ăn chay mà còn cho cả những người quan tâm tới môi trường, sức khỏe… đây là những vấn đề "nóng" trong cuộc sống đương đại. Đến Hội chợ "Tết thuần chay" còn là đến với những góc nhìn mới về ẩm thực 3 miền đất nước, những khác biệt, đặc sắc của Việt Nam. Công ty TNHH Vegan Quán Âm (đơn vị tổ chức chính) cũng có những cam kết như: không sử dụng đồ nhựa 1 lần, không sử dụng chất phụ gia, bảo quản… đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong hội chợ.

     Trong dịp vui Tết, đón xuân Nguyên Đán cổ truyền Cánh Tý 2020, "Tết thuần chay" với thông điệp "Ăn thuần chay - tạo hòa bình" tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, có thể nói là một trong những hoạt động văn hóa rất độc đáo và có ý nghĩa./.

 

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa