TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Không gian trưng bày Áo dài Việt Nam

23 Tháng Mười Một 2018

   Khu vực tôn vinh áo dài của Bảo tàng Áo dài đã trở thành điểm dừng chân nổi bật bởi không gian vừa đậm màu sắc văn hóa dân tộc mà vẫn sáng tạo, cuốn hút tại Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018.

   Diễn ra trong 3 ngày từ 23 - 25/11/2018 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam – 2018” là sự kiện được tổ chức bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm góp phần tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc trên các vùng miền đất nước. Bảo tàng Áo dài vinh dự góp mặt tại triển lãm để giới thiệu đến công chúng thủ đô và du khách thập phương về câu chuyện của tà áo đã gắn liền với lịch sử dân tộc trong suốt quá trình phát triển, hội nhập.

   Trong không gian văn hóa phương Đông với sắc đỏ chủ đạo, điểm xuyết những đóa cúc họa mi chớm nở đặc trưng cho tiết thu Hà Nội, hình ảnh áo dài dân tộc qua các thời kỳ lôi cuốn người xem bởi mỗi đường nét, họa tiết, vóc dáng và chất liệu đều biểu thị vẻ đẹp cho nếp sống người Việt.

   Khách tham quan sẽ được thưởng lãm hơn 40 hiện vật áo dài quý giá phản ánh 5 chủ đề đa dạng như: Áo dài lịch sử, Áo dài của các nhân vật nổi tiếng, Áo dài di sản, Áo dài trẻ em, Áo dài hội nhập và điểm nhấn Áo dài hoa sen - quốc hoa Việt Nam. Đặc biệt bộ sưu tập “Áo dài di sản” giúp người xem cảm nhận sâu sắc về hình ảnh áo dài như một hiện thân không thể tách rời với biểu tượng văn hóa quan trọng của quốc gia.

   Khu vực triển lãm của Bảo tàng cũng đồng thời mang đến trải nghiệm sinh động dành cho khách tham quan như lưu lại khoảnh khắc vận thử những thiết kế áo dài đương đại, hay hoạt động trải nghiệm dành cho các em thiếu nhi trực tiếp tham gia vẽ trên giấy những mẫu áo dài cùng các nghệ nhân. Đây là nội dung tương tác quan trọng, khuyến khích giới trẻ tìm hiểu về di sản được chú trọng tại sự kiện năm nay.

   Qua hành trình hơn 5 năm, Bảo tàng không chỉ trưng bày những tác phẩm từ nhiều loại hình nghệ thuật mang cảm hứng sáng tạo xoay quanh Áo dài, mà còn tích cực quảng bá áo dài như một trang phục truyền thống chứa đựng giá trị tinh thần dân tộc, cần được chính thức công nhận xứng tầm Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại nhiều sự kiện mang tính quy mô quốc gia và quốc tế.

Một số hình ảnh tại không gian trưng bày Áo dài Việt Nam:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa