TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Gia đình – Điểm tựa yêu thương

21 Tháng Sáu 2018

   Gia đình - điểm tựa yêu thương là chủ đề xuyên suốt của Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2018 được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam nhân Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Với mục đích tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, các nội dung của Ngày hội khai thác nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống gia đình, làm nổi bật lên những giá trị cốt lõi, để mỗi người đều nhận thấy rằng gia đình là điều quan trọng nhất, là điểm tựa yêu thương trong suốt cuộc đời.

   Những giá trị cốt lõi của gia đình Việt Nam chính là sự kính trọng, hiếu nghĩa với cha mẹ, vợ chồng yêu thương thuận hòa, chăm sóc nuôi dạy con cái nên người… Và những giá trị đó đã được chuyển tải qua các nội dung trưng bày tại Triển lãm.

   Triển lãm “Mẹ - Con, Thơ, Nhạc - Cuộc đời” thể hiện nhiều câu chuyện nhân văn, đức hy sinh, sự vất vả của mỗi người mẹ dành cho con của mình và sự báo hiếu, chăm sóc của con cái đối với cha mẹ. Với 6 tổ hợp trưng bày: Mẹ tròn con vuông; Lễ Cầu tự và lễ đầy tháng; Con lớn mỗi ngày; Chắp cánh ước mơ cuộc đời; Chăm sóc tuổi già và Vu Lan báo hiếu, mỗi tổ hợp như những trang sách lật giở từng bước đi của mỗi người từ khi là đứa trẻ đến lúc lớn khôn, trưởng thành và chăm sóc, báo hiếu cha mẹ. Trong mỗi bước đi đó, hình tượng người mẹ với công sinh thành và dưỡng dục được khắc họa hết sức sâu sắc…

   Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc, chính là thông điệp hướng tới của triển lãm “Điểm tựa yêu thương”; qua các câu chuyện, các hình ảnh dung dị, giàu cảm xúc… tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình trong văn hóa ứng xử giữa các thành viên, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc và phát triển bền vững. Đồng thời, triển lãm còn giới thiệu một số hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc và phát huy vai trò của gia đình trong giáo dục con cái…

   “Những gia đình bình đẳng” cũng là nội dung rất ý nghĩa, với 20 bức ảnh chọn trưng bày nhằm thúc đẩy bình đẳng trong gia đình, khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm   giữa các thành viên, bao gồm chăm sóc con cái, phân chia công việc gia đình, đồng thời cùng phấn đấu cho công việc, sự nghiệp riêng và có những đóng góp tích cực cho xã hội. Đó cũng chính là mục tiêu hướng tới trong xây dựng gia đình hạnh phúc đối với các gia đình trẻ hiện nay.

   Tại Ngày hội cũng trưng bày các ấn phẩm, tờ rơi quảng bá cho Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 do Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện. Tổng đài hỗ trợ khẩn cấp khi các em gặp những tình huống khó khăn, bị tấn công hoặc xâm hại. Việc dành riêng những dịch vụ công cho trẻ em là hành động thiết thực, nâng cao ý thức của toàn xã hội trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

   Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018 còn giới thiệu những sản phẩm tinh hoa của các dòng họ có Bảng vàng Gia tộc, đó là 19 gia tộc thuộc 9 nghề truyền thống của 15 làng nghề các tỉnh, thành phố với tinh thần cần cù lao động, sáng tạo trong các gia đình, dòng họ cha truyền, con nối giữ gìn nghề truyền thống. Đó cũng là truyền thống văn hóa và gia đình hết sức quý giá, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc.

   Cùng với các nội dung Triển lãm, Ngày hội còn rất nhiều hoạt động hữu ích dành cho các gia đình: Liên hoan văn nghệ “Niềm vui gia đình”; Dạ vũ “Vũ điệu hạnh phúc”; Đại hội Gia đình trẻ và tư vấn khám sức khỏe; Biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu; Hội nghị “Biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi”…

   Ngày hội Gia đình Việt Nam đã trở thành hoạt động định kỳ được tổ chức hằng năm tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, qua đó góp phần tôn vinh những giá trị gia đình Việt, là điểm đến giao lưu, học hỏi của các gia đình trong xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái… Với mỗi năm, mỗi chủ đề, các hoạt động truyền thông ý nghĩa Ngày hội Gia đình Việt Nam đang ngày càng lan tỏa những ý nghĩa tốt đẹp đến toàn xã hội.

 

     

 

     

 

     

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa