TRIỂN LÃM - HỘI CHỢ

Lễ hội Trung thu 2017

10 Tháng Mười 2017

Lễ hội Trung thu là hoạt động định kỳ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, đã trở thành một địa chỉ văn hóa quen thuộc của các em nhỏ cũng như các bậc phụ huynh, với mục đích tạo ra sân chơi vui tươi lành mạnh cho các em thiếu niên, nhi đồng; đưa các em đến với Tết Trung thu truyền thống đậm bản sắc và tinh thần Việt được đúc kết qua bao thế hệ. Lễ hội Trung thu năm 2017 diễn ra từ ngày 02 - 04/10/2017, với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa.

         

 

Chủ đề của lễ hội Trung thu năm nay tập trung đề cao những giá trị truyền thống, văn hóa của dân tộc, khai thác về đề tài đồ chơi dân gian. Triển lãm “Hồn Việt trong đồ chơi Trung thu truyền thống” sẽ cho các em hiểu rõ hơn về các làng nghề vùng quê Việt nơi các nghệ nhân vẫn âm thầm miệt mài, bảo tồn nét dân tộc qua từng chiếc đèn ông sao, mặt nạ giấy, đèn kéo quân… Đó là làng nghề Ông Hảo (xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên): với rất nhiều loại đồ chơi Trung thu truyền thống; làng Báo Đáp (Nam Trực, Nam Định) với những chiếc đèn sao đượm hồn Việt; làng Gạo (Vụ Bản, Nam Định) có nghề làm đầu lân sư tử lâu năm; (Hậu Ái, Hoài Đức, Hà Nội) chuyên sản xuất những ông tiến sĩ giấy để bày cùng mâm ngũ quả với mong cầu con cái trong gia đình học hành giỏi giang, sau này có công danh, đỗ đạt; làng Đàn Viên (Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) với những chiếc đèn kéo quân truyền thống quen thuộc mỗi dịp trung thu về; Nghệ nhân Nguyễn Văn Hòa, phố Hàng Than với những chiếc mặt nạ giấy bồi đầy nét tinh hoa; nghệ nhân Vũ Thị Minh Tâm, phố Hàng Lược với nghề làm thiên nga bông; nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng ở Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội với nghề làm tàu thủy sắt tây... Tại không gian của triển lãm còn trưng bày, sắp đặt mâm cỗ Trung thu truyền thống và đồ chơi Trung thu gồm các sản phẩm được làm thủ công từ những nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên: đèn ông sao, đèn lồng, đèn cù, đèn kéo quân, trống ếch, mặt nạ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, thỏ đánh trống, tiến sĩ giấy, ông đánh gậy trông trăng, đầu sư tử, thiên nga bông, chuồn chuồn tre, tò he…

                   

 

Đến với lễ hội các em còn được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, được trải nghiệm và tự mình làm ra những đồ chơi truyền thống dưới sự chỉ dạy và hướng dẫn của các nghệ nhân như: Làm chuồn chuồn tre, món quà quê làm thức dậy ký ức tuổi thơ nghệ nhân Đỗ Văn Liên (Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội). Nặn tò he và bong bóng nghệ thuật, giấc mơ muôn màu sắc, là thế giới trẻ thơ đầy ngộ nghĩnh được thể hiện qua các nhân vật cổ tích, con thú đáng yêu của nghệ nhân đến từ làng Xuân La. Làm mặt nạ giấy bồi đặc trưng theo lối cổ của nghệ nhân làng Đông Khê, Bắc Ninh. Biểu diễn, hướng dẫn múa sư tử của các nghệ nhân đến từ làng Triều Khúc, Hà Nội. Biểu diễn, hướng dẫn tìm hiểu nghệ thuật múa rối cạn.

Ngoài việc, các em còn được tham gia các trò chơi dân gian như: Bịp mắt đập niêu, kéo co, nhảy bao bố… tham gia các trò chơi các em nhận được những món quà ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi.

Bên cạnh đó là các chương trình lễ hội và giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc: Chương trình khai mạc và truyền hình trực tiếp “Chú cuội chơi trăng”, giao lưu và trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Đêm hội “Ánh trăng tuổi thơ”; Chương trình biểu diễn xiếc, bày cỗ trông trăng và phá cỗ Trung thu…

Lễ hội Trung thu 2017 là điểm thăm quan hữu ích, đưa các em trở về với Trung thu truyền thống với những nét đẹp dân tộc vẫn được lưu giữ.

ĐỐI TÁC
Trung tâm Công nghệ thông tin Báo Văn hóa Mạng thông tin văn hóa